Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Trong quá trình sử dụng niềng răng-chỉnh nha. Đặc biệt là niềng răng mắc cài, chắc hẳn bạn cũng đã gặp phải sử cố ít nhất một lần. Khi gặp phải sự cố niềng răng bạn không đến ngay cơ sở nha khoa để điều trị được. Khoan hãy lo lắng. Hãy cùng nha khoa Thu Trang đi tìm hiểu các cách xử lý sự cố niềng răng tại nhà.

Cách xử lý sự cố niềng răng tại nhà
Cách xử lý sự cố niềng răng tại nhà

1. Những sự cố thường gặp tại nhà

Thời gian nghỉ dịch khá dài vì vậy “hội niềng răng” sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng, đặc biệt những vấn đề liên quan đến khí cụ. Các bạn sẽ cảm thấy khó chịu bởi những sự cố không mong muốn như:

  • Bung tuột mắc cài
  • Đứt dây cung, lỏng dây cung
  • Bị mắc cài vướng vào môi má
  • Hôi miệng, chảy máu chân răng, sưng lợi

2. Cách xử lý sự cố niềng răng tại nhà

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề trên nhưng chưa thể đến cơ sở nha khoa để thăm khám, khắc phục. Bạn hãy thật bình tĩnh làm theo một số cách xử lý tại nhà như sau nhé:

Luôn luôn vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.

Cách xử lý sự cố niềng răng tại nhà
Cách xử lý sự cố niềng răng tại nhà

Đối với những người chỉnh nha nói riêng và tất cả mọi người nói chung việc giữ vệ sinh răng miệng là vô cùng quan trọng. Vì nếu không làm tốt bạn sẽ dễ bị mắc các bệnh lý về sức khỏe răng miệng. Điều này sẽ gây ra đau đớn khó chịu hay thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bản thân.

Đối với các bạn sử dụng chỉnh nha chúng ta nên vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.Ttrong lúc vệ sinh chúng ta nên cẩn thận nhẹ nhàng để tránh làm bung tụt mắc cài, đứt dây chun,…

Các bạn nên sử dụng máy tăm nước, bàn chải kẽ, nước súc miệng chuyên dụng cho răng để giữ răng miệng luôn sạch sẽ.

Xem thêm : http://nhakhoathutrang.com/nhung-vat-dung-bat-ly-than-cua-hoi-nieng-rang/

Ăn uống theo chế độ khoa học

Cách xử lý sự cố niềng răng tại nhà
Cách xử lý sự cố niềng răng tại nhà

Bạn nhớ ăn uống một cách khoa học, uống đủ nước.Đặc biệt có thể tham khảo chế độ ăn cho người niềng răng giúp răng luôn chắc khỏe. Có rất nhiều chế độ ăn uống giúp cho việc niềng răng đạt hiệu quả cao và tránh được những sự cố trong quá trình chỉnh nha.

Nếu bạn có sáp nha khoa tại nhà bạn có thể làm theo một vài hướng dẫn dưới đây:

Trước khi sử dụng những phương pháp này bạn nên gọi điện thoại cho bác sĩ. Bạn hãy trao đổi tình trạng của mình và làm theo hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Bị mắc cài vướng vào môi má

Nếu không may bạn bị mắc cài vướng vào môi hoặc má mà bạn chưa tới được cơ sở nha khoa. Bạn hãy sử dụng sáp nha khoa bôi sáp lên vùng gây kích ứng, súc miệng với dung dịch theo kê đơn của bác sĩ.

Bung tuột mắc cài:

Cách xử lý sự cố niềng răng tại nhà
Cách xử lý sự cố niềng răng tại nhà

Nếu dây cung là dây lớn, dùng sáp cố định lại; với dây cung nhỏ, việc bong mắc cài sẽ làm cho mắc cài xoay, nên gọi bác sĩ để được hướng dẫn.

Dây cung bị dài, bị đứt

Để thoải mái hơn cho đến khi có thể tái khám, hãy đặt sáp nha khoa xung quanh và trên đầu dây bị dài. Trong trường hợp dây dài (bác sĩ hướng dẫn) có thể sử dụng kìm nha khoa bấm luồn ra phía sau và cắt đoạn dây thừa đi.

Dây cung bị lỏng

Có thể cố định tạm thời vào mắc cài bằng chỉ nha khoa để buộc dây vào một mắc cài gần đó. Nếu dây cung bị trượt nhiều, gọi ngay bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Xem thêm : https://www.youtube.com/watch?v=A1vxkmUyiIk&ab_channel=NhaKhoaThuTrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *