Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Viêm tủy răng ở trẻ có thể dẫn đến chết tủy và cần phải được điều trị ngay lập tức. Nếu không, tình trạng đau đớn sẽ kéo dài và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Nhiều khách hàng thường đặt ra câu hỏi liệu có nên lấy tủy ở trẻ em hay không? Nha Khoa Thu Trang xin giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không?

1. Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không?

Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm tủy. Nguyên nhân chủ yếu là do sâu răng. Ngoài ra, các chấn thương như gãy răng, vỡ răng hoặc chảy máu chân răng cũng khiến răng bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công tủy.

Trẻ em bị viêm tủy răng sữa khiến nhiều người lo lắng nếu tiến hành lấy tủy sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn, không mọc răng mới được. Trên thực tế, việc lấy tủy răng sữa không ảnh hưởng gì đến việc mọc lại răng mới.

Ngược lại, nếu răng bị chết tủy do viêm nhiễm mà không tiến hành điều trị sẽ lây lan sang các răng khác, phá hoại các mô mềm và dẫn đến hoại tử. Những chất hoại tử có thể thoát qua lỗ chóp chân răng và gây viêm tổ chức liên kết mô – răng, viêm xương hàm, … Nghiêm trọng hơn nữa là các chất hoại tử tụ lại chân răng gây u hạt, u nang chân răng.

Vì vậy, nên lấy tủy răng cho trẻ em khi răng có dấu hiệu chết tủy.

2. Điều trị tủy răng sữa của trẻ em nhữ thế nào?

Có 2 cách điều trị tủy răng ở trẻ em: Lấy tủy răng hoặc nhổ răng. Tùy trường hợp viêm nhiễm, độ tuổi và tình trạng răng miệng của trẻ để chọn phương pháp phù hợp.

2.1. Nhổ răng

Răng sữa tồn tại trên cung hàm đến 13 năm và thực hiện đầy đủ các chức năng răng. Chỉ trong 2 trường hợp viêm tủy sau thì nên chọn phương pháp nhổ răng:

  • Răng viêm nhiễm do bị vỡ lớn, có mủ và viêm nhiễm trong xương.
  • Kết quả chụp phim cho thấy răng vĩnh viễn sẽ mọc trong vòng 6 tháng.
  • Vì nếu nhổ răng sớm sẽ tạo khoảng trống dẫn đến tình trạng di răng, thưa răng. Việc ăn uống gặp trở ngại và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Ngoài ra, các mô nướu ở vị trí nhổ răng sẽ cứng chắc lại, khiến răng vĩnh viễn khi mọc lại rất khó khăn, mọc chậm và có thể mọc lệch.
  • Răng sữa còn giúp xương hàm phát triển, nếu thiếu răng thì xương hàm sẽ không được và phát triển cùng cơ thể, khiến xương mỏng và yếu.

2.2. Lấy tủy răng

Chữa tủy răng cho bé, đây là phương pháp hiệu quả nhất và được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Tủy răng là phần nằm ở trung tâm răng, chứa nhiều mô mềm và dây thần kinh nhất. Tủy răng đảm nhận vai trò dẫn truyền cảm giác và các chất dinh dưỡng để nuôi răng.

Một khi tủy răng đã chết là không thể phục hồi lại được, bắt buộc phải lấy tủy. Nếu tủy răng chỉ viêm nhiễm một phần, phải tiến hành đặt thuốc chết tủy hoàn toàn rồi mới tiến hành lấy tủy, để không gây đau đớn cho trẻ.

Quy trình lấy tủy gồm 5 bước nghiêm ngặt:

Bước 1: Thăm khám và chụp X – Quang
Kết quả chụp phim X – Quang sẽ cho biết tình trạng và mức độ viêm tủy, xác định chiều dài ống tủy và lên kế hoạch điều trị.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê
Bác sĩ tiến hành vệ sinh khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân có nguy cơ gây nhiễm trùng răng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê.

Bước 3: Đặt đế cao su
Đế cao su được đặt ôm sát vào răng nhằm ngăn chặn các hóa chất khi điều trị tủy răng không rơi vào đường tiêu hóa.

Bước 4: Tiến hành lấy tủy răng cho bé
Bác sĩ sẽ mở một đường trên bề mặt răng thông đến ống tủy và hút sạch tủy chết ra ngoài.

Bước 5: Trám bít ống tuỷ
Sau khi lấy sạch tủy chết, bác sĩ sẽ tạo hình ống tủy và lấp đầy buồng tủy trống bằng vật liệu Gutta Percha.

3. Một số gợi ý phòng ngừa viêm tủy ở trẻ nhỏ

Trẻ em dễ bị viêm tủy là do thường ăn đồ ngọt dẫn đến sâu răng. Chỉ cần cho trẻ hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt, tinh bột, nước uống có gas,… và chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp phòng ngừa viêm tủy ở trẻ hiệu quả:

  • Chải răng bằng bàn chải lông tơ mềm theo vòng tròn hoặc chiều dài thân răng.
  • Chải răng ít nhất 1 ngày 2 lần, sáng và tối.
  • Không chải răng ngay sau khi ăn vì lúc này lượng axit trong miệng khá cao do tiết ra để tiêu hóa thức ăn.
  • Sử dụng chỉ nha khoa và nước sát khuẩn để làm sạch kẽ răng.
  • Khám răng và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần.

Nha Khoa Thu Trang đã giải đáp những thắc mắc về vấn đề lấy tủy răng ở trẻ em. Chúng tôi hi vọng những thông tin trên phầ nào có thể giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *