Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Chăm sóc răng miệng là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhưng đã có ai đã chú ý đến vệ sinh lưỡi chưa. Và hậu quả của việc không vệ sinh lưỡi là gì? Hôm nay Nha Khoa Thu Trang đưa ra những hậu quả của việc không vệ sinh lưỡi.

HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG VỆ SINH LƯỠI

Những hậu quả của việc không vệ sinh lưỡi

Lưỡi được xem là bộ phận quan trọng giúp chúng ta cảm nhận được mùi vị của thức ăn. Nhiều người thường nghĩ lưỡi không cần quan trọng, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai. Nếu lưỡi không được vệ sinh đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bác sĩ tại Nha Khoa Thu Trang sẽ đưa ra những hậu quả nghiêm trọng của việc không vệ sinh lưỡi đúng cách.

1. Có cần vệ sinh lưỡi hay không?

– Các mảng bám trên răng chính là một trong số những tác nhân gây ra các vấn đề răng miệng. Theo các chuyên gia, mảng bám thường được hình thành trong vòng 24 giờ. Vì thế, mỗi ngày bạn nên đánh răng ít nhất từ 1 – 2 lần/ngày để ngăn ngừa việc hình thành những mảng bám. Đây cũng là cách tốt để giữ cho hàm răng của bạn luôn chắc, khỏe và giữ gìn vệ sinh răng miệng.

– Nếu bạn chỉ súc miệng thì lưỡi của bạn sẽ không được làm sạch cũng như có khả năng loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại. Trên lưỡi vẫn sẽ tồn tại một lớp màng sinh học với cặn đồ ăn, thức uống gọi là các mảng bám và sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng chung của chúng ta. Chính vì vậy mà vấn đề vệ sinh lưỡi có thật sự cần thiết hay không thì chúng tôi xin khẳng định rằng là hoàn toàn cần thiết và phải thực hiện thường xuyên.

2. Hậu quả của việc không vệ sinh lưỡi

Nếu chúng ta không vệ sinh lưỡi sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không đáng có. Dưới đây là một số hậu quả của việc không vệ sinh lưỡi.

– Lưỡi bị đổi màu:

Lưỡi của bạn có thể sẽ bị chuyển sang màu tối, sần sùi, điều này là do các mảng thức ăn còn sót lại trong miệng. Do vậy, cạo sạch bựa lưỡi là điều cần thiết mà bạn phải thực hiện mỗi ngày để tránh tác hại này.

– Vị giác kém đi:

Khi lưỡi không được làm sạch, lớp vi khuẩn, tế bào chết và mảng bám thức ăn sẽ phủ trên lưỡi làm vị giác của bạn kém đi, bạn có thể sẽ bị mất cảm giác thèm ăn, không thể nếm được mùi vị thực sự của món ăn.

HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG VỆ SINH LƯỠI

– Viêm nướu:

Vi khuẩn tích tụ trên lưỡi có thể lan truyền vào răng, dẫn tới sưng viêm nướu và lợi. Chứng sưng viêm này có thể dẫn tới bệnh nha chu, thậm chí ảnh hưởng tới tim.

– Lở loét miệng: 

Khi lượng vi khuẩn trong miệng quá lớn, nấm cũng phát triển, gây lở loét miệng, hình thành nên những vệt trắng ở lưỡi.

– Hôi thở hôi: 

Đây là hậu quả phổ biến nhất của việc không làm sạch lưỡi. Vi khuẩn tích tụ, sinh sôi trên lưỡi gây ra mùi hôi miệng. Do đó, bạn cần cạo lưỡi đều đặn mỗi ngày để tránh tình trạng này.

Hiện nay, trên thị trường cũng có bán rất nhiều những dụng cụ cạo lưỡi có nhiều kiểu dáng khác nhau, bạn có thể chọn cho mình một chiếc dụng cụ cạo lưỡi thích hợp. Giá trung bình cho 1 dụng cụ cạo lưỡi chỉ khoảng 20.000đ trở lên.

HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG VỆ SINH LƯỠI

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng mọi người đã có câu trả lời chính xác nhất cho mình về vấn đề vệ sinh lưỡi có thật sự cần thiết hay không rồi nhé, cũng như những ảnh hưởng có thể xảy ra nếu bạn không cạo lưỡi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2 thoughts on “HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG VỆ SINH LƯỠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *