Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Răng là một bộ phận quan trọng giúp nhai và nuốt thức ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hàm răng của mình. Hiểu được điều đó, phòng khám nha khoa Thu Trang sẽ cung cấp thêm kiến thức về răng cho bạn thông qua bài viết này.

CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG CỦA TỪNG LOẠI RĂNG

1.Thành phần cấu tạo nên răng người:

– Xét về cấu tạo: 3 bộ phận chính:

 • Thân răng (vành răng): Là phần nằm ở phía trên nướu.
 • Chân răng: Là phần nằm sâu bên dưới xương hàm và nướu. Được neo giữ bởi các dây chằng nha chu. Bạn không thể nhìn thấy chân răng.
 • Cổ răng (đường viền nướu): Là phần giao nhau giữa lợi và răng.
  Hiểu rõ hơn về răng của bạn
  Cấu tạo của 1 chiếc răng

-Xét về mặt cắt đứng dọc theo chiếc răng: 4 thành phần chính:

 • Lớp ngoài cùng (men răng): Phần thân của răng được bao bọc bởi một lớp men rất cứng chắc và khỏe mạnh. Men răng chứa hàm lượng lớn khoáng chất như canxi và flour, nó có màu trắng sữa. Men răng là bộ phận cứng những lại dễ dàng bị phá hủy nếu bạn có một chế độ sống không lành mạnh
 • Lớp giữa (ngà răng): Ngà răng nằm ở phía trong, được che chắn và bảo vệ bởi lớp men răng. Ngà răng có màu vàng nhạt và là tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu ở thân răng.
 • Lớp trong cùng (tủy răng): Được bao bọc và che chở bởi lớp men răng và ngà răng. Tủy răng là một tổ chức rất đặc biết, chứa nhiều dây thân kinh cảm giác và mạch máu để nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng.
 • Cementum (xương răng): Lớp tế bào giống như mô xương, bao phủ bên ngoài chân răng và gắn chặt vào nướu. Đây là 1 thành phần không thể thiếu trong cấu tạo của răng.

Xem thêm: Nụ cười là thần dược cho sức khỏe con người

2. Các loại răng và chức năng của từng loại:

 • Răng cửa (8 chiếc): Là những chiếc răng nằm ở phía trước cung hàm, dễ nhận thấy nhất khi bạn cười nói. Răng cửa có hình dạng chiếc xẻng và có cạnh (rìa cắn) rất sắc bén, nhiệm vụ của chiếc răng này là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ.
  Hiểu rõ hơn về răng của bạn
  Răng có chức năng cắn xé, nghiền nát thức ăn giúp tiêu hóa dễ dàng hơn
 • Răng nanh (4 chiếc): Ở vị trí góc của cung hàm, nằm sát ngay bên cạnh răng cửa. Răng nanh có hình ngọn dáo, mũ răng dày, rất nhọn và sắt. Nhiệm vụ chủ yếu là dùng để kẹp và xé thức ăn.
 • Răng hàm nhỏ (8 chiếc): Khác với răng cửa và răng nanh, răng hàm nhỏ có mặt cắn phẳng, mũ răng hình lập phương và trên mặt răng được chia thành 2 định đều, nhọn. Răng được dùng để xé và nghiền nát thức ăn.
 • Răng hàm lớn (12 chiếc): Đây là các răng lớn nhất trên cung hàm. Mặt răng phẳng, có diện tích rộng và to, hình dáng rất phức tạp. Nhiệm vụ chính của răng hàm lớn là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

Hi vọng qua những thông trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hàm răng của mình và có cách chăm sóc răng miệng pù hợp hơn, Nếu có bất kì thắc mắc gì về răng miệng, đừng do dự, hãy đến với phòng khám nha khoa Thu Trang để được tư vấn miễn phí và thăm khám tận tình.

 

One thought on “Hiểu rõ hơn về răng của bạn

 1. Pingback: Kiến thức về tẩy trắng răng bằng máng - Phòng Khám Nha Khoa Thu Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *