Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Kiêng ăn gì sau khi lấy tủy răng? Nên ăn gì sau khi lấy tủy răng? Đây là những vấn đề mà người bệnh cần quan tâm sau khi điều trị tủy. Nha Khoa Thu Trang xin giới thiệu vấn đề lấy tủy răng xong nên ăn gì sau khi lấy tủy răng qua bài viết dưới đây.

Nên ăn gì và không nên ăn gì sau khi lấy tủy răng

1. Nên ăn gì sau khi lấy tủy răng

Răng sau khi được chữa tủy nên ăn các món mềm, dễ nuốt như: cháo, súp, sữa, sinh tố hoa quả. Các món ăn mềm làm giảm áp lực tác động lên răng vừa chữa tủy, giúp bảo vệ răng được tốt hơn.

Các món ăn ít đường và ít tinh bột cũng nên đưa vào danh sách những món nên ăn sau khi chữa tủy. Tinh bột và đường dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Các món ăn ít đường, ít tinh bột sẽ khiến răng bớt nhạy cảm và hạn chế vi khuẩn tấn công răng.

Cuối cùng là các loại trái cây có tính mát và những món luộc. Các loại thực phẩm này vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, vừa không cần lực nhai nhiều.

2. Không nên ăn gì sau khi lấy tủy răng

Chữa tủy răng kiêng ăn những món quá nóng hoặc quá lạnh, vì có thể khiến răng trở nên nhạy cảm hơn.

Tránh ăn đồ ngọt, đồ uống có gas và hạn chế các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá… để giúp răng bền màu và giữ độ bền chắc cho răng.

Các món ăn, trái cây chua chứa nhiều axit cũng không nên ăn vì sẽ gây ảnh hưởng đến men răng vừa mới điều trị.

Lưu ý sau khi lấy tủy răng tuyệt đối không ăn các món ăn cứng, dai, cần phải dùng lực nhai mạnh như: đá lạnh, kẹo cứng, kẹo cao su, … Vì có khả năng làm mẻ răng.

3. Một số lưu ý sau khi lấy tủy răng

Sau khi tìm hiểu chữa tủy răng không nên ăn gì là tốt nhất, bạn phải nhớ rằng, răng đã lấy tủy sẽ rất nhạy cảm nên cần có cách chăm sóc thích hợp. Đảm bảo răng không bị tổn thương và luôn duy trì được độ bền chắc.

Bạn có thể tham khảo một số lưu ý khi chăm sóc răng lấy tủy dưới đây:

  • Bạn có thể pha nước ấm với nước muối sinh lý để súc miệng sau mỗi bữa ăn. Việc này giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại đến răng vừa điều trị.
  • Nên sử dụng các loại bàn chải kẽ, lông tơ mềm. Chải răng nhẹ nhàng, kỹ lưỡng ở vị trí răng điều trị tủy. Đánh răng ít nhất một ngày 2 lần sáng và tối. Cần thay bàn chải 3 tháng/lần.
  • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và thức ăn mắc ở những vị trí bàn chải không lấy đi được.
  • Duy trì thói quen đi khám nha khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Để bác sĩ theo dõi tình trạng răng miệng, phát hiện và điều trị các bệnh lý kịp thời.
  • Răng sau khi lấy tủy nếu xuất hiện các triệu chứng ê buốt, đau nhức kéo dài cần liên hệ với bác sĩ ngay. Có những nguy cơ có thể xảy ra như: lấy tủy không sạch, lấy tủy thiếu chính xác làm tổn thương các dây thần kinh, mô mềm, … ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn.

Ngoài việc chữa tủy răng kiêng ăn uống một vài món nhất định còn cần được chăm sóc đúng cách, cẩn thận. Bạn cần tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ. Quan trọng hơn hết, cần chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề vững thực hiện lấy tủy cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *