Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Răng sâu là vấn đề mà nhiều người gặp phải, răng sâu thường gây ra những cơn đau nhức, gây khó khăn trong việc ăn uống cho người mắc phải. Vậy tại sao răng sâu lại gây đau nhức và cách khác phục tình trạng này như thế nào. Nha Khoa Thu Trang xin giải đáp những thắc mắc sau qua bài viết dưới đây.

Răng sâu gây đau nhức và cách khắc phục

1. Sâu răng những không đau

Saau răng nhưng không đau là giai đoạn khi bệnh lý mới bắt đầu. Thời gian này vi khuẩn chỉ mới tấn công phần ngà răng, chưa ăn sâu vào trong tủy nên người bệnh chưa cảm thấy đau nhức.

Đồng thời ở giai đoạn này người bệnh không thấy những dấu hiệu của của sâu răng. Nếu có cũng chỉ là những đốm nhỏ màu đen lí ti.

Hoặc ở trường hợp khác, sâu răng không đau là vì đã đi đến tận tủy và làm chết tủy. Lúc này, răng sâu rất giòn và dễ vỡ, các răng kế cận cũng có khả năng cao mắc sâu răng.

2. Tại sao sâu răng lại nhức

Răng sâu đau nhức là biểu hiện thường gặp của bệnh sâu răng. Khi sâu răng đã tạo nên những lỗ sâu lớn, tấn công vào tủy thì cơn đau cũng theo đó mà tăng lên. Nhất là thời điểm về đêm, đau răng khiến bạn không ngủ được, dẫn đến tinh thần mệt mỏi, làm việc và học tập không hiệu quả.

Dù có dấu hiệu đau nhức, tuy nhiên nhiều người chủ quan không chịu chữa trị sâu răng thì nguy cơ viêm tủy răng hoặc hoại tử tủy rất lớn.

Thế nên, nếu phát hiện mình bị sâu răng, bạn cần nhanh chóng đến nha khoa để chữa trị bằng cách trám răng hoặc bọc răng sứ. Trường hợp sâu răng quá nặng thì cần phải nhổ bỏ răng.

3. Một số mẹo giảm đau cho sâu răng

Nếu bạn đau răng mà chưa thể đến phòng khám nha khoa, một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn giảm đau hơn tại nhà.

3.1 Dùng nước muối

Dung dịch nước muối có tính sát khuẩn cao, đồng thời có khả năng giảm sưng cũng như lấy sạch các mảng bám thức ăn thừa trên răng. Từ đó, giúp răng sạch hơn, cơn đau cũng không còn dữ dội nữa.

Bạn nên súc miệng và ngậm với nước muối trong thời gian khoảng 30 giây. Cách làm này giúp nước muối phát huy được hoàn toàn công dụng. Nước muối có thể mua tại nhà thuốc hoặc tự pha tại nhà.

3.2 Dùng trà bạc hà

Bạc hà từ lâu đã là phương thuốc hay trong y học. Loại lá này có tính gây tê, kháng khuẩn, do đó có thể giảm cơn đau cũng như giúp bạn loại bỏ vi khuẩn có trong khoang miệng.

Bạn lấy lá bạc hà khô, ngâm với nước sôi khoảng 20 phút rồi uống hoặc súc miệng đều được. Xác trà có thể đắp lên vùng răng bị sâu cũng có khả năng giảm đau rất tốt.

3.3 Chườm đá lạnh

Chườm đá lạnh là một trong những cách làm giảm cơn đau sâu răng đơn giản, dễ làm tại nhà. Bạn chỉ cần áp túi đá lạnh vào vị trí đau răng, chỉ vài giây sau cơn đau sẽ giảm ngay lập tức.

3.4 Dùng dầu đinh hương

Nếu trong nhà bạn có sẵn dầu đinh hương thì đây là cách làm giảm triệu chứng sâu răng đau về đêm một cách đáng kể. Trong đinh hương có khả năng gây tê tự nhiên cũng như giảm sưng hiệu quả, thế nên có thể áp dụng cho trường hợp đau nhức khi sâu răng.

Lấy miếng bông nhỏ thấm chút dầu đinh hương, sau đó đặt vào vị trí răng sâu bị đau nhức. Dầu đinh hương sẽ nhanh chóng làm cho cơn đau của bạn dịu đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *