Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Trẻ em rất thích ăn đồ ăn nhanh, nước có gas và đặc biệt là các bánh kẹo ngọt khiến hàm răng dễ bị đe dọa bởi các bệnh về răng miệng. Do đó, phụ huynh cần phải đặc biệt theo dõi và có cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ từ nhỏ. Trong bài viết ngày hôm nay Nha Khoa Thu Trang xin giới thiệu một số bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ nhỏ. 

Nha khoa Thu Trang sẽ trình bày một số bệnh về răng miệng thường gặp ở trẻ nhỏ

1. Sâu răng – mòn men răng:

  • Sâu răng là bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Vì trẻ nhỏ là đối tượng rất thích ăn đồ ngọt, nước uống có gas và ít ăn các loại rau xanh. Sâu răng là sự tiêu hủy hóa cấu trúc vôi hóa tinh thể canxi của men răng và ngà răng. Sâu răng tạo ra lỗ hổng do vi khuẩn gây ra dẫn đến viêm tủy răng làm bé đau nhức và có thể sốt. Sâu răng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng ở trẻ, làm cho kết quả học tập giảm sút.  Cha mẹ cần đưa con tới gặp nha sĩ sớm để giúp bé giảm đau nhức,  tổn thương sẽ được ngăn chặn. Điều trị mòn răng tùy thuộc vào tình trạng tổn thương mô răng. Ngoài ra, cha mẹ tập cho trẻ cách chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ bé.
Sâu răng - mòn men răng
Sâu răng – mòn men răng, bệnh lý phổ biến hiện nay ở trẻ nhỏ

2. Viêm loét miệng:

  • Nguyên nhân là do chấn thương nhỏ ở miệng, ăn nhiều thực phẩm chứa gia vị, có tính axit, các rối loạn đường ruột nghiêm trọng, suy giảm hệ thống miễn dịch. Thông thường, bệnh sẽ tự hết sau 1-2 tuần, nhưng có thể tái phát nếu cha mẹ không bổ sung đủ các dưỡng chất có trong thực phẩm cho bé. Vì vậy, để hạn chế tình trạng viêm loét miệng, cha mẹ cần bổ sung vitamin, khoáng chất cho trẻ. Cho trẻ ăn các thức ăn mát, chứa nhiều chất xơ.
Bổ sunng đầy đủ dưỡng chất để bé không bị viêm loét miệng
Bổ sunng đầy đủ dưỡng chất để bé không bị viêm loét miệng

3. Răng vĩnh viễn mọc muộn:

  • Khi trẻ rụng răng sữa từ 6 tháng đến một năm vẫn chưa thấy răng vĩnh viễn mọc lên, có thể do răng mọc ngầm đã chặn hướng răng vĩnh viễn; răng mọc lạc chỗ hoặc chấn thương lúc té, tai nạn làm ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn. Nếu tình trạng này kéo dài bất thường, phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp nha sĩ để chụp X-quang cung xương hàm. Từ đó bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của các mầm răng vĩnh viễn và có hướng khắc phục sớm cho trẻ.

4. Sún răng:

  • Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ ăn nhiều đồ ngọt, các thực phẩm nhiều đường có tính bám dính mạnh tạo men acid vi khuẩn làm mất tổ chức răng.Răng trẻ em rất dễ bị sâu và đã sâu thì tiến triển rất nhanh. Cho đến lúc trẻ kêu đau thì có khi đã rất to và vào tủy răng, cũng có thể răng đã vỡ lớn khó mà xử trí.Nhiều trẻ thì bị sún vùng răng cửa, răng giống như bị bào mòn dần từng chút một, nhỏ dần đáy màu nâu hoặc đen, cuối cùng răng có thể bị ăn mòn dần đến sát lợi. Vì vậy, nếu thấy dấu hiệu sún răng ở trẻ, cha mẹ cần phải đưa trẻ đi nha sĩ kịp thời để có biện pháp điều trị sớm.

5. Răng mọc lệch lạc:

  • Răng mọc lệch lạc: Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng của trẻ mọc lệch lạc. Những nguyên nhân chủ yếu là: do cung hàm quá hẹp, răng vĩnh viễn mọc thiếu chỗ, do nhổ răng sữa sớm dẫn đến xô lệch răng. Biện pháp xử lí tình trạng răng mọc lệch lạc ở trẻ là: Nhổ răng sữa, chỉnh nha thẩm mỹ theo chỉ định của nha sĩ.
Răng mọc lệch lạc ở trẻ nhỏ
Răng mọc lệch lạc ở trẻ nhỏ

Nếu các bạn có thắc mắc gì về nha khoa trẻ em, hãy đến với phòng khám nha khoa Thu Trang để được tư vấn tận tình và thăm khám để kịp thời khắc phục được tình trạng răng miệng.

2 thoughts on “Những Loại Bệnh Đe Dọa Đến Sức Khỏe Răng Miệng Ở Trẻ Em

  1. Pingback: CẠO VÔI RĂNG – KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO - Phòng Khám Nha Khoa Thu Trang

  2. Pingback: Những thực phẩm cần kiêng ăn khi bạn bị viêm lợi trùm - Phòng Khám Nha Khoa Thu Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *