Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Lấy tủy răng hay điều trị tủy răng là giải pháp tối ưu trong điều trị các bệnh lý tủy răng, giúp bạn thoát khỏi tình trạng răng bị đau nhức và khó chịu đồng thời bảo tồn tối đa cấu trúc thật của răng, tránh tình trạng răng phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trong và sau khi điều trị lại gây đau cho bệnh nhân khiến bệnh nhân sợ hãi và cố tránh phải làm thủ thuật. Vậy trường hợp nào nên điều trị tủy răng? Nha Khoa Thu Trang xin giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Quy trình điều trị tủy tại Nha Khoa Thu Trang

Bước 1:

Việc thăm khám tổng thể và thăm khám răng cần chữa tủy là cần thiết. Răng cần chữa tủy phải được chụp film. Trên film chụp, nha sĩ sẽ đánh giá sơ bộ tình trạng của răng như: lỗ sâu, chất hàn cũ, buồng tủy, hệ thống ống tủy, tình trạng nhiễm trùng cuống răng, tình trạng xương giữ răng,… để đưa ra chẩn đoán và lên phác đồ điều trị phù hợp cho răng của bạn.

Nha sĩ sẽ thảo luận kỹ với bạn về kế hoạch điều trị. Việc thảo luận trước khi tiến hành điều trị này rất quan trọng, giúp bạn hiểu rõ về cách chữa trị, giúp bạn lên kế hoạch về thời gian và tài chính để bạn chủ động, hợp tác với nha sĩ trong suốt quá trình điều trị.

Bước 2:

Bạn sẽ được gây tê để đảm bảo răng của bạn không bị đau và bạn cảm thấy dễ chịu nhất khi nha sĩ thực hiện thủ thuật.

Không phải ai điều trị tủy cũng cần phải gây tê. Nếu răng của bạn không đau như trong trường hợp tủy đã chết lâu ngày, răng không còn cảm giác thì sẽ không cần phải gây tê.

Bước 3:

Răng sẽ được cách ly tuyệt đối để tránh các dụng cụ, thuốc, dung dịch rửa ống tủy rơi vào trong miệng hay nước bọt là nguồn chứa vi khuẩn ở miệng ngấm vào trong răng, đảm bảo cho răng được vô trùng tuyệt đối trong lúc chữa tủy, răng được chữa tủy trong môi trường khô, sạch.

Bước 4:

Nha sĩ sẽ dùng các dụng cụ phù hợp để mở đường vào buồng tủy, vào hệ thống ống tủy để loại bỏ hết tủy viêm và các phần tủy còn lại, làm sạch sẽ hệ thống ống tủy và tạo hình hệ thống ống tủy. Ở bước này, các dung dịch bơm rửa ống tủy sẽ được sử dụng nhiều để hiệu quả làm sạch được nâng cao.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng nhiễm trùng của răng, hệ thống ống tủy khó tiếp cận, phức tạp,…các bước lấy tủy, làm sạch, tạo hình hệ thống ống tủy có thể sẽ cần nhiều hơn 1 lần hẹn. Giữa các lần hẹn, thuốc sát trùng sẽ được đặt vào hệ thống ống tủy và răng sẽ được trám tạm lại để thức ăn không chui vào răng gây thêm nhiễm trùng.

Tùy thuộc vào tình trạng viêm nhiễm của răng, lợi, nha sĩ sẽ yêu cầu bạn dùng thuốc kháng sinh, giảm đau, nước súc miệng.

Bước 5:

Sau khi hệ thống ống tủy đã được làm sạch hoàn toàn, được tạo hình phù hợp và răng của bạn không còn đau nhức, viêm nhiễm,…các ống tủy sẽ được tiến hành trám bít kín bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng.

Sau khi hoàn tất quy trình chữa tủy răng, phần thân răng ở trên sẽ được khôi phục lại bằng chất hàn mới sau khi đã loại bỏ hết tổ chức sâu răng còn lại hay chất hàn cũ chất lượng không tốt. Đôi khi một chốt được đóng vào phía trong ống tủy của chân răng để làm tăng sức chống đỡ của miếng hàn mới. Cuối cùng là một chụp răng hay mão răng được thực hiện để che phủ toàn bộ thân răng, bảo vệ cho răng sau khi điều trị không bị nứt vỡ, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và kéo dài tuổi thọ của răng đã chữa tủy.

Trên đây là quy trình 5 bước điều trị tủy răng tại Nha Khoa Thu Trang muốn chia sẻ đến với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *