Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Hiện nay có rất nhiều người mắc các bệnh lý về viêm tủy răng, có những người bị tổn thương tủy răng ở mức độ nhẹ nhưng có những người tủy răng đã bị chết. Phòng Khám Nha Khoa Thu Trang đã nhận được rất nhiều thắc mắc về vấn đề tủy răng, đặc biệt là câu hỏi răng chết tủy phải làm sao? Qua bài viết này Nha khoa Thu Trang xin được giải đáp vấn đề đó như sau:

Trước khi tìm hiểu răng chết tủy phải làm sao chúng ta sẽ tìm hiểu một vài vấn đề về chết tủy răng:

Tủy răng

1. Răng chết tủy là gì?

Tủy răng là phần quan trọng nhất của răng, là nơi cung cấp dinh dưỡng giúp răng luôn khỏe mạnh. Tủy răng được bao bọc bởi men răng và ngà răng- bảo vệ tủy răng trước tác động bên ngoài.

Răng chết tủy là khi tủy của răng bị tổn thương ở mức độ nặng nhất, tủy răng bị mất hoàn toàn chức năng cung cấp dinh dưỡng của mình.

2. Nguyên nhân chết tủy răng

Theo nghiên cứu chuyên khoa Răng hàm mặt chỉ ra rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến răng chết tủy. Cụ thể như:

  • Bị sâu răng: Nếu răng bị sâu mà không được chữa trị kịp thời, vi khuẩn sẽ phá hủy toàn bộ cấu trúc răng, tấn công sâu vào bên trong tủy, dẫn đến tình trạng viêm tủy răng. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mô tủy bị hỏng, nặng hơn là tủy bị hoại tử.
  • Lợi bị viêm nhiễm: Khi bị viêm lợi nhưng không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn viêm nha chu. Khi đó, vi khuẩn đang trú ngụ trong túi mủ sẽ phá hủy toàn bộ cấu trúc răng, xâm nhập vào ống tủy khiến mô tủy bị viêm và hoại tử.
  • Người bệnh gặp phải những chấn thương ở răng: Một số trường hợp như ngã, va đập mạnh vào vùng miệng, nghiến răng khi ngủ, nhai thức ăn quá cứng…  sẽ khiến răng bị gãy, mẻ hay vỡ, làm tủy răng bị lộ ra bên ngoài. Nếu chúng ta không được điều trị sớm, vi khuẩn sẽ tấn công vào bên trong khiến mô tủy bị hoại tử.

Khi tủy răng đã bị chết, nếu chúng không được điều trị kịp thời, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm xương hàm, áp- xe chân răng, mất răng, răng lung lay, nhiễm trùng máu… Chính vì vậy, khi gặp phải một số bệnh lý về răng, người bệnh cần điều trị kịp thời.

3. Biểu hiện viêm tủy răng và chết tủy răng

Chết tủy răng là giai đoạn cuối trong viêm tủy răng, viêm tủy răng có những biểu hiện như sau:

Tùy vào từng giai đoạn tủy bị tổn thương sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau:

  • Giai đoạn viêm tủy còn phục hồi được

Đây là giai đoạn đầu tiên của viêm tủy răng, tủy răng bắt đầu bị tổn thương và xuất hiện những cơn đau nhẹ, đặc biệt vào ban đêm. Kèm theo đó là cảm giác ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh chua ngọt.

  • Giai đoạn viêm tủy mãn tính 

Những cơn đau kéo dài hơn vào sáng sớm và ban đêm. Lúc này răng cực kỳ nhạy cảm, mỗi cử động răng đều gây đau nhức, khó chịu.

  • Giai đoạn viêm tủy cấp tính:

Những cơn đau xuất hiện với tần suất dài hơn, kéo dài đến vài tiếng đồng hồ. Nướu cũng có thể bị tổn thương và tích tụ mủ, gây sưng đau nhức.

  • Giai đoạn tủy răng bị chết- tủy hoại tử:

Lúc này, răng bị chết tủy sẽ  không còn gây đau đớn mà chuyển dần sang viêm chóp răng, mủ chân răng, áp xe răng. Răng dần bị lung lay và rụng khỏi hàm. 

4. Cách khắc phục

Tùy vào từng giai đoạn các nha sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Chữa răng chết tủy

Đối với tủy đã bị chết nhưng tủy phần chân răng vẫn còn khỏe mạng chưa bị vi khuẩn tấn công, các nha sĩ sẽ tiến hành  lấy 1 phần tủy răng, trám bít vĩnh viễn và bọc răng sứ. Cụ thể từng bước như sau:

Bước 1: Nha sĩ nạo bỏ hết mô tủy răng ở phần buồng tủy bị hư hỏng.

Bước 2: Làm sạch buồng tủy bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng.

Bước 3: Trám bít nội nha vĩnh viễn bằng vật liệu nhân tạo.

Bước 4: Sử dụng một mão sứ gắn cố định lên trên răng để phục hồi hình dáng cũng như chức năng ăn nhai của răng.

Khi tủy ở phần thân và chân răng đã bị phá hủy các nha sĩ sẽ lấy hết tủy răng, trám bít vĩnh viễn và thực hiện bọc răng sứ. Cụ thể từng bước như sau:

Bước 1: Nha sĩ nha khoa lấy hết những mô tủy đã bị hoại tử ở phần thân và chân răng.

Bước 2: Sử dụng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng để làm sạch ống tủy.

Bước 3: Tiến hành trám bít vĩnh viễn ống tủy bằng vật liệu nhân tạo.

Bước 4: Bọc một lớp mão sứ lên trên để bảo vệ răng thật, phục hồi hình dáng răng và đảm bảo chức năng ăn nhai.

Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=j4zJLeFzxy4

Quy trình lấy tủy bọc răng sứ tại Nha Khoa Thu Trang

Hiện nay tại phòng khám nha khoa Thu Trang đang có 2 phương pháp điều trị tủy chết đó là điều trị tủy bằng tay và bằng máy. Mỗi phương pháp có những ưu điểm nhược điểm riêng của nó, tùy vào thực trạng bệnh lý và điều kiện kinh tế các bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình. Để biết thêm thông tin chi tiết các bạn vui lòng để lại thông tin hoặc gọi điện trực tiếp cho chúng tôi qua hotline 19009448.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *