Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Đa số chúng ta đều gặp phải vấn đề về răng khôn. Và thường được các mọi người khuyên nên nhổ răng khôn. Nhổ hay không nhổ răng khôn mới là biện pháp đúng đắn. Phòng khám nha khoa Thu Trang sẽ cùng bạn trả lời câu hỏi này.

Có bao nhiêu người phải nhổ răng khôn?

Kết quả điều tra và thống kê của Tổ chức chăm sóc răng miệng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng. Có khoảng 85% răng khôn sẽ bị nhổ do những biến chứng nguy hiểm mà nó mang lại.

Khi răng khôn mọc, tốt nhất chúng ta nên nhổ đi. Vì răng số 8 này dường như không có tác dụng trong việc hỗ trợ nhai thức ăn. Có người tuy răng khôn không gây đau, nhưng do mọc sát bên trong, nên gây khó khăn cho việc vệ sinh.

Thời điểm nào nhổ răng khôn là tốt nhất?

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi, trường hợp phải phẫu thuật để nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Mặt khác một số yếu tố toàn thân và tại chỗ cũng không cho phép can thiệp nhổ răng khôn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

Khi nào nên nhổ răng?

  • Khi răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đâu, tổn thương nướu và ảnh hưởng xấu đến các răng lân cận
  • Khi răng khôn mọc nhỏ, dị dạng gây mắc thức ăn, lâu dần gây ra sâu răng, viêm răng
  • Bản thân răng khôn bị sâu, bênh nha chu
  • Nhổ răng khôn để thực hiện chỉnh hình, làm răng giả
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.
Trường hợp răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7
Trường hợp răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7

Khi nào không nên nhổ răng khôn?

  • Bênh nhân có các bệnh lí như tim mạch, cao huyết áp,…
  • Răng khôn mọc thẳng, không gây ra các biến chứng cho người bệnh, không bị kẹt bởi mô xương và nướu

Lưu ý khi nhổ răng khôn?

Sưng:

Là đáp ứng viêm của cơ thể với sang chấn khi nhổ răng, sưng ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ can thiệp và cơ địa mỗi người. Tình trạng sưng thường diễn ra trong khoảng 2 ngày đầu sau nhổ răng sau đó giảm dần. Để ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng sưng bệnh nhân nên uống thuốc theo toa. Bên cạch đó bạn nên chườm lạnh vào chỗ sưng nhiều lần trong ngày đầu, mỗi lần khoảng 15 phút, chườm nóng vào chỗ sưng vào ngày thứ hai sau nhổ răng.

– Đau:

Xảy ra khi thuốc tê hết tác dụng, tình trạng đau phụ thuộc vào mức độ can thiệp và ngưỡng đau của mỗi cá nhân. Đau xảy ra trong khoảng 3 ngày sau nhổ răng, sau đó giảm dần. Để giảm đau, bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, các biện pháp làm giảm sưng cũng làm giảm đau.

– Sốt:

Ngày đầu sau nhổ răng, bệnh nhân sẽ có sốt. Tuy nhiên, đây chỉ là đáp ứng của cơ thể chứ không phải là nhiễm trùng. Sốt thông thường sẽ không kéo dài quá ngày thứ hai. Bệnh nhân nên uống thuốc theo toa để giảm sốt.

– Chảy máu:

Cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu, nếu máu tiếp tục chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hắn. Có thể xuất hiện nước bọt có lẫn máu hồng nhạt một đến 2 ngày sau nhổ răng. Bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp duy trì cục máu đông như không súc miệng mạnh, khạc nhổ mạnh trong vòng 6 giờ sau nhổ răng. Không súc nước muối, không mút, đưa lưỡi hoặc vật lạ vào ổ răng để thăm dò, ăn nhai bên phần hàm không có răng nhổ. Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại ổ răng, ăn thức ăn mềm, nguội trong 24 giờ sau nhổ răng

Lưu ý là nếu tình trạng sưng, đau, sốt, chảy máu kéo dài, trầm trọng và không kiểm soát được thì nên tái khám lại bác sĩ chuyên khoa.

Răng khôn: Nhổ hay không?

Nếu gặp phải những vấn đề về răng khôn, các bạn hãy đến với phòng khám nha khoa Thu Trang để được tư vấn và thăm khám, giúp đưa ra những liệu pháp điều trị phù hợp

One thought on “Răng Khôn: Nhổ Hay Không?

  1. Pingback: Tác Hại Của Hàm Hô, Móm Và Khấp Khểnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *