Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Sâu răng là tình trạng tổn thương mất mô cứng của răng do quá trình mất khoáng, gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng và hình thành các lỗ nhỏ trên răng. Hôm nay hãy cùng nha khoa Thu Trang đi tìm hiểu về vấn đề sức khỏe răng miệng vô cùng nhức nhối ở lứa tuổi trẻ em đó là Vấn đề Sâu răng ở trẻ em các bạn nhé.

SÂU RĂNG Ở TRẺ EM

Thực trạng sâu răng ở trẻ em Việt Nam

Theo thống kê của viện răng hàm mặt trung ương Việt Nam, ở nước ta có tới gần 90% tỉ lệ trẻ em độ tuổi từ 6 đến 14 tuổi bị các bệnh lý về răng miệng. Có khoảng 85% trẻ em bị sâu răng nhưng không được điều trị. Có ít nhất khoảng 2/3 trẻ từ 2-14 tuổi không được đi kiểm tra răng miệng.

Đối với trẻ em các bệnh lý răng miệng Tập trung vào 3 nhóm bệnh là sâu răng, viêm tủy răng, viêm nướu răng.Trong đó sâu răng chiếm tỉ lệ cao nhất. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này đó là: do ở lứa tuổi này các con chưa vệ sinh răng miệng đúng cách, do chế độ ăn uống chưa phù hợp các con thường ăn nhiều bánh kẹo đồ ngọt.

Sâu răng ở trẻ em
Sâu răng ở trẻ em

Hậu quả sâu răng ở trẻ em

Sâu răng ở trẻ em gây tổn thương đến tủy răng. Nếu không điều trị tủy răng kịp thời có thể gây viêm tủy và có thể dẫn đến hoại tử tủy, gây áp-xe răng (mủ trong răng). Sâu răng ở trẻ em còn là nguyên nhân gây viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang hàm. Trẻ em bị nhiễm khuẩn răng sữa, nếu không được điều trị đúng và kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn.

Sâu răng ở trẻ em
Sâu răng ở trẻ em

Phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

  • Để Phòng ngừa sâu răng ở trẻ em, Bố mẹ nên tạo cho bé thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ khi mọc răng sữa. Đó là, chải răng 2 lần/ngày, mỗi lần ít nhất 2 phút.
  • Lựa chọn và cho bé sử dụng bàn chải đánh răng vừa vặn, thoải mái để có thể chải được mọi bề mặt của răng. Lựa chọn và sử dụng loại kem đánh răng có lượng fluoride phù hợp với trẻ.
  • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để giúp ngăn chặn việc hình thành mảng bám ở các kẽ răng, giúp phòng ngừa sâu răng ở trẻ em.
  • Bên cạnh đó cần cho con ăn uống một cách khoa học hạn chế sử dụng các thực phẩm quá ngọt và nhiều tinh bột. Tập cho bé thói quen uống nước sau mỗi bữa ăn.
  • Đặc biệt hãy cho trẻ đi kiểm tra răng miệng định kỳ ít nhất 3-6 tháng 1 lần tại các cơ sở nha khoa uy tín.

Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=FFnp0gw8i-M

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *