Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Lợi trùm là bệnh lý thường gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Vì ở độ tuổi phụ nữ mang thai là độ tuổi từ 18-30 tuổi, đây cũng là độ tuổi răng khôn mọc trong quá trình nhiều nhất. Vậy khi mẹ bầu bị lợi trùm sẽ có biểu hiện gì, nguyên nhân từ đâu, làm thế nào để điều trị,… hãy cùng tìm hiểu với nha khoa Thu Trang nhé.

1. Biểu hiện mẹ bầu bị lợi trùm

Lợi sưng đỏ, đau nhức

  • Khi bị viêm lợi trùm răng khôn thì phần nướu thường bị sưng lên & gây nhiều cảm giác khó chịu. Bà bầu sẽ cảm thấy hơi cộm hơn ở khu vực răng trong cùng. Nếu thử sờ tay vào cũng sẽ thấy được tình trạng lợi bị sưng to hơn những vị trí khác.
  • Cảm giác đau nhức sẽ tương đối khó chịu & sẽ xuất hiện ngay cả khi không ăn uống hay nói chuyện gì. Đặc biệt là trong những ngày đầu khi nướu bị viêm.
Mẹ bầu bị lợi trùm phải làm sao?
Mẹ bầu bị lợi trùm phải làm sao?

Hơi thở có mùi

  • Bà bầu bị lợi trùm răng khôn thường sẽ gặp phải mùi hôi hơi thở khá nặng. Vi khuẩn tập trung ở phần nướu bị viêm sẽ có rất nhiều loại khác nhau, trong đó có nhiều loại kỵ khí, kỵ nước sẽ tạo ra mùi hôi.
  • Kết hợp với việc bà bầu khi mang thai dễ bị trào ngược, nôn nghén nên càng khiến mùi trong miệng trở nên rất hôi.

Đau răng số 7

Khi bị viêm lợi trùm răng khôn, các bà bầu không chỉ bị sưng nướu mà còn ảnh hưởng cả răng bệnh cạnh. Một phần do răng khôn mọc lệch, một phần do vi khuẩn tấn công lan rộng xung quanh làm răng số 7 bị đau nhức.

Sốt, mệt mỏi, nổi hạch cổ

Những cảm giác đau nhức khi bị viêm lợi trùm răng khôn mang thai sẽ khiến bà bầu mệt mỏi, stress và dễ dẫn tới ốm sốt cao.

2. Nguyên nhân mẹ bầu bị lợi trùm

Do qua trình mọc của răng khôn, răng khôn mọc lệch

  • Răng số 8 mọc lệch thường chỉ nhô 1 phần nhỏ thân răng lên và có xu hướng mọc đâm vào răng số 7. Vì vậy nướu bị xuyên qua sẽ bao trùm lên phần thân răng này, tại vị trí tiếp giáp giữa nướu và thân răng sẽ không khít hoàn toàn. Khi bà bầu ăn uống và vệ sinh răng miệng không kỹ sẽ khiến thực phẩm sót lại ở các kẽ hở, lâu ngày gây viêm nhiễm, sưng đau.
  • Mặt khác, khi mang thai thì mẹ bầu cũng ăn nhiều hơn, cùng với việc cơ thể mệt mỏi nên dễ sinh ra việc lười chải răng, súc miệng. Điều này làm gia tăng tỷ lệ bệnh lý về răng miệng.
Mẹ bầu bị lợi trùm phải làm sao?
Mẹ bầu bị lợi trùm phải làm sao?

Do sự thay đổi của các hormone

Sự thay đổi hormone cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai. Khi lượng estrogen và progesterone thay đổi sẽ khiến nướu răng dễ bị kích thích hơn. Do vậy đôi khi răng khôn dù không mọc lệch thì vẫn có thể bị sưng viêm lợi.

3.Cách điều trị cho mẹ bầu bị lợi trùm

  • Vệ sinh răng miệng đúng cách ít nhất 2 lần/ ngày
  • Thường xuyên xúc miệng bằng nước muối ấm
  • Sử dụng dung dịch nước cốt chanh pha với 1 chút muối chấm lên chỗ lợi bị sưng đau
  • Đến cơ sở nha khoa để được các bác sĩ thăm khám điều trị

Lưu ý: Không nên tự ý sử dụng thuốc vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Hãy nhanh tay Inbox hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ giải đáp miễn phí các bạn nhé.

Xem thêm : https://www.youtube.com/watch?v=5_4WUYz9K7s&ab_channel=NHAKHOATHUTRANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *