Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Tụt nướu là một bệnh lý thường gặp ở đối tượng người lớn, đặc biệt là lứa tuổi trung niên. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tụt nướu. Nếu biết được nhiều thông tin sẽ giúp bạn đề phòng, cũng như có hướng chữa trị tốt nhất. Hôm nay nha khoa Thu Trang sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nguyên nhân gây tụt nướu, hậu quả bị tụt nướu và cách chữa trị. Các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé:

Tụt nướu phải làm sao???

Nguyên nhân khiến bạn bị tụt nướu?

 • Do viêm nhiễm
 • Tụt nướu do cấu trúc răng
 • Do tác động cơ học

Hậu quả của tụt nướu gây ra như thế nào?

Đầu tiên bạn sẽ thấy lộ ngà răng, làm tăng sự nhạy cảm ở răng. Có thể gây hở kẽ răng, dễ giắt thức ăn.Một vấn đề rõ rệt mà nhiều bệnh nhân thường phàn nàn là vấn đề giảm thẩm mỹ. Khi bị tụt nướu, thân răng bị dài ra, xuất hiện hở kẽ răng, đặc biệt ở vùng răng cửa.Tình trạng mất men ở cổ chân răng làm lộ ngà có thể xảy ra đột ngột ngay sau khi tụt nướu. Điều này gây ê buốt khi chải răng, khi ăn nóng, lạnh.Đặc biệt ở những răng có phần nướu mỏng, nếu bị tụt nướu sẽ không còn che phủ cổ răng nữa. Những vùng này sẽ dễ bị mòn do cọ sát từ thức ăn hoặc bàn chải khi chải răng. Gây ra bệnh lý mòn cổ chân răng.Tuy nhiên, tụt nướu không bao giờ làm mất răng nếu không kèm theo quá trình viêm quanh răng

Bị tụt nướu phải làm sao
Bị tụt nướu phải làm sao

Chữa trị tụt nướu ra sao?

Tụt nướu tình trạng nhẹ

 • Đối với những trường hợp mới bị tụt nướu và nhẹ, không gây ê buốt răng; Người bệnh chỉ cần thay đổi cách chải răng đúng cách và sử dụng bàn chải lông mềm. Nên đi cạo vôi răng khi thấy răng xuất hiện mảng bám.
 • Nếu ê buốt răng xảy ra thường xuyên, thì người bệnh nên chải răng bằng các loại kem có chất chống ê buốt.
 • Các cổ răng bị mòn có thể được trám thẩm mỹ che lại.

Tụt nướu tình trạng nặng

 • Khi gặp tình trạng tụt nướu nặng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ; Có thể ê buốt răng hoặc không, khi ấy biện pháp triệt để nhất để giải quyết tình trạng này là phẫu thuật ghép mô nướu. Mục đích nhằm phục hồi lại phần nướu che phủ chân răng.
 • Các phương pháp ghép mô thường được sử dụng để che phủ chân răng bao gồm: Ghép nướu tự do tự thân, ghép mô sinh học từ động vật, hoặc lấy mô từ người khác ghép.Ghép nướu răng thẩm mỹ
 • Thời gian lành thương sau phẫu thuật là 6 tuần, và khoảng 1 năm để mô nướu tái cấu trúc giống như ban đầu.

Phòng ngừa tụt nướu như thế nào?

Bị tụt nướu phải làm sao
Bị tụt nướu phải làm sao
 • Nên dùng bàn chải có lông mềm và phải chải răng đúng cách (chải dọc và xoay tròn).
 • Có thể sử dụng thêm nước súc miệng kháng khuẩn, có bổ sung fluor để làm tăng tác dụng làm sạch và củng cố men răng.
 • Nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần để lấy sạch cao răng và kịp thời phát hiện các bệnh viêm nướu, viêm quanh răng.

Đặc biệt những người có yếu tố nguy cơ tụt nướu như cấu trúc mỏng, răng mọc lệch lạc…nên được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn phòng ngừa.

Xem thêm:https://www.youtube.com/watch?v=i5BTpVuj9mI&t=113s

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *