Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Mài răng vẩu là phương pháp tuy chưa được kiểm trứng tính hiệu quả hay an toàn nhưng được khá nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Có nên mài răng vẩu không? Cùng Nha Khoa Thu Trang tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé.

Mài răng là gì?

Mài răng là thao tác cơ bản, phổ thông trong nha khoa giúp điều chỉnh độ dài của răng để phục vụ cho những thủ thuật khác như bọc răng sứ, dán sứ veener hay điều chỉnh dáng răng:

  • Mài răng để bọc răng sứ: Được áp dụng cho các khuyết điểm: răng xô lệch, răng thưa, răng xỉn màu, răng bị sâu nặng gây viêm tủy, gãy răng thậm chí răng bị mẻ hoặc vỡ cần phục hồi. Khi đó cần mài đi một phần răng sau đó chụp phần răng sứ lên trên.
  • Mài răng để dán sứ veneer: Phương pháp thẩm mỹ răng sứ, trước khi dán một lớp sứ để che đi màu răng thật cần mài đi một lớp mỏng răng bên ngoài. Được áp dụng trong các trường hợp răng xỉn màu, ố vàng, răng bị mẻ hay những người có dáng răng xấu cần khắc phục,..
  • Điều chỉnh dáng răng: Với những trường hợp răng xô lệch, răng quá dài hoặc bị mẻ thì có thể thực hiện mài đi phần răng bị dài hay bị mẻ đó. Tuy nhiên, vì sau khi mài răng không được bọc sư nên với trường hợp này chỉ được mài đi một phần rất nhỏ để không ảnh hưởng đến lớp mô bảo vệ tủy răng.

Quá trình mài răng thường diễn ra khá nhanh và được hỗ trợ bởi các loại máy móc chuyên dụng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người lo lắng mài răng có thể gây đau.

Về vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm, mài răng không hề đau. Đối với những hàm răng nhạy cảm có thể chỉ cảm thấy một chút ê, nhưng cảm giác này cũng sẽ nhanh chóng kết thúc.

Có nên mài răng vẩu không?

Răng vẩu hay hô là một tình trạng mà nhiều người gặp phải, gây mất thẩm mỹ và còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức ăn nhai, do đó cần điều trị răng vẩu càng sớm càng tốt. Liệu mài răng có thể khắc phục được tình trạng này?

Nhiều người cho rằng chỉ cần mài đi phần răng chìa ra ngoài là có thể hết hô. Tuy nhiên vẩu hay hô là một dạng sai lệch khớp cắn, nên chỉ mài đi một phần răng thì khớp cắn vẫn không thể thay đổi được nhiều.

Với một số trường hợp hô nhẹ có thể điều trị bằng phương pháp bọc răng sứ thì mới có thể mài răng. Bởi vì mài răng là một bước quan trọng và cần thiết để có thể lắp mão sứ che đi phần răng bị sai lệch.

Tuy nhiên, mài răng để bọc sứ thường phải mài đi khá nhiều răng, nếu không làm đúng kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến tủy răng.

Với phương pháp bọc răng sứ cho răng hô, bệnh nhân cần khoảng 2-4 lần khám để khắc phục tình trạng. Phần mão sứ sẽ bao bọc phần cùi răng giúp phần thân răng thật này tránh được các tác nhân như vi khuẩn, nhiệt độ và hóa chất.

Trong các trường hợp hô nhẹ, bọc răng sứ có thể giúp điều chỉnh một phần nào đó nhưng phương pháp này chỉ là tạm thời để khắc phục khuyết điểm còn sau đó thì bạn vẫn cần phải tiếp tục điều trị chữa hô.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với:

  • Hàm hô nhẹ, chủ yếu 2 răng cửa hàm trên bị nhô ra ngoài.
  • Răng không đều, lệch lạc làm ảnh hưởng tới khớp cắn.
  • Răng cửa bị sứt mẻ kèm bị vẩu ra ngoài.
  • Các trường hợp răng cửa vẩu và thưa hoặc có các vấn đề về màu răng cũng có thể cân nhắc sử dụng phương pháp này.

Tóm lại, mài răng không phải một cách hay để khắc phục răng vẩu. Để biết đâu là phương pháp điều trị răng vẩu hiệu quả nhất, mời bạn đọc nội dung tiếp theo.

Niềng răng điều trị răng vẩu

So với bọc răng sứ, niềng răng được xem là phương pháp tối ưu hơn, do có thể giải quyết được hầu hết các sai lệch. Do đó, trong trường hợp răng vẩu kèm khấp khểnh thì vẫn có thể niềng răng được.

Niềng răng sẽ sử dụng những khí cụ đặc biệt để nắn chỉnh răng bao gồm mắc cài, dây cung, minivis, bands hoặc khay niềng trong suốt.

Niềng răng hô là phương phá vừa có tác dụng chỉnh răng về đúng vị trí, vừa đem lại hiệu quả thẩm mỹ mà không gây tổn hưởng cho xương, nướu.

Niềng răng hô sẽ tập trung và việc điều chỉnh áp lực lên răng và hàm để thay đổi vị trí của chúng theo cách mà nha sĩ thiết kế để cải thiện vấn đề hô hoặc các vấn đề khác liên quan đến cúc trúc miệng. Quá trình này có thể kéo dài một thời gian và yêu cầu sự kiên nhẫn và theo dõi từ phía bệnh nhân và nha sĩ đạt được kết quả tốt nhất.

Khi hoàn thành điều trị, các răng sinh lý của bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn nhai thoải mái, không bị tác động lên mô răng còn bọc răng sứ sẽ cần một số kiêng khem nhất định trong ăn uống để tránh làm vỡ, mẻ răng.

Như vậy, mài răng vẩu không thể đem lại hiệu quả như chúng ta mong đợi. Nếu bạn đang gặp tình trạng như trên thì nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

NHA KHOA THU TRANG 

Địa chỉ: 
Cơ sở 1: Trường Yên – Chương Mỹ – Hà Nội 

Cơ sở 2: Thạch Thán – Quốc Oai – Hà Nội 

Cơ sở 3: Ngã 4 Ninh Kiều – Chúc Sơn – Chương Mỹ – Hà Nội

Email: nhakhoathutrang080808@gmail.com 

Hotline: 1900 9448 – 0972 753 591 

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathutrang123 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *