Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Khi mà tư vấn niềng răng cho khách, thì mình nhận được rất là nhiều câu hỏi như, chị ơi thế nào là mắc cài tự động, thế nào là mắc cài thường. Tự động có phải là tự nó di chuyển răng hay không? Mắc cài thường thì có tốt có hiệu quả hay không? Hay mắc cài tự động là chỉ cần đeo không cần phải đến phòng khám à? Đây là toàn bộ những câu hỏi mà mình nhận được rất nhiều khi mà tư vấn niềng răng cho khách. Và để trả lời những câu hỏi này thì Nha Khoa Thu Trang sẽ giải thích thực tế và chi tiết nhất qua bài viết dưới đây.

So sánh niềng răng mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc

Mắc cài kim loại thường

Mắc cài kim loại thì là loại mắc cài truyền thống sử dụng mắc cài được làm từ kim loại titan an toàn cho sức khỏe, mắc cài này thì được cố định trên răng cùng với dây cung. Trong đó, dây cung sẽ nằm trong rãnh mắc cài và được cố định bằng các sợi chun nha khoa. Độ đàn hồi của chun sẽ giúp quá trình dịch chuyển răng được diễn ra liên tục và ổn định.

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Mắc cài kim loại tự buộc

Khác với mắc cài kim loại thường, mắc cài kim loại tụ buộc được thiết kế có các nắp trượt thay thế nhiệm vụ cho chun nha khoa để cố định dây cung trên mắc cài. Hơn nữa, loại mắc cài này cũng có thiết kế nhỏ hơn loại mắc cài thường nên được khá nhiều người ưa thích.

Vậy sự khác biệt giữa 2 loại mắc cài này là gì?

1. Hiệu quả chỉnh nha và thời gian chỉnh nha

Niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc đều cho hiệu quả chỉnh nha như nhau. Được áp dụng cho tất cả trường hợp như răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, khớp cắn ngược hay khớp cắn sâu.
Về thời gian, nhiều người cho rằng mắc cài tự buộc sẽ niềng răng hơn mắc cài thường. Điều này đúng nhưng cũng không phải hoàn toàn. Trong giai đoạn dàn răng, mắc cài tự động sẽ hoạt động nhanh hơn, do lực tác dụng đều, tuy nhiên sau giai đoạn này tốc độ chỉnh răng của cả 2 loai là ngang nhau. Điều này được dựa theo một nghiên cứu về chỉnh nha, do đó có thể kết luận rằng, về tổng thời gian niềng răng cả 2 loại không có nhiều sự khác biệt.

2. Tính thẩm mỹ

Về khía cạch thẩm mỹ, khó có thể khẳng định loại mắc cài nào đẹp hơn vì điều này phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân của mỗi người. Theo đó, mắc cài tự buộc được thiết kế nhỏ gọn hơn nên ít bị lộ hơn đôi chút, tạo cảm giác trang nhã. Ngược lại, mắc cài thường tuy có kích thước lớn hơn, chiếm nhiều diện tích bề mặt răng hơn nhưng thường được kết hợp với chun nhiều màu sắc, có thể thay thế được, nên rất phù hợp với những người có cá tính hoặc yêu thích sự nổi bật, có điểm nhấn

3. Trải nghiệm khi đeo niềng răng

Trải nghiệm khi đeo niềng cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định lựa chọn loại mắc cài nào. Có thể nối ở mức độ thoải mái dễ chịu thì niềng răng mắc cài tự động ghi được nhiều điểm hơn với những lý do sau:

  • Khi niềng răng, mắc cài kim loại tự buộc có thiết kế nhỏ gọn hơn, góp phần hạn chế những tổn thương, nên sẽ tạo cảm giác thoải mái và an toàn. Ngoài ra, lực kéo chun từ loại mắc cài thường thì thường sẽ mạnh hơn nên nó gây đau hơn so với tự buộc. Theo nghiên cứ, mắc cài tự buộc giảm đến 60% cảm giác đau so với mắc cài thường.
  • Do được thiết kế các góc bo tròn nên sự tác động đến các mô mềm trong khoang miệng được hạn chế đến mức tối đa, niềng răng mắc cài tự buộc ít gây xước, viêm hay loét hơn
  • Hơn nữa, mắc cài thường khiến thức ăn và mảng bám dễ mắc lại do có cấu tạo nhiều góc nhỏ hơn do đó vệ sinh cũng khó khăn hơn rất nhiều.

4. Chi phí

Từ những so sánh nên chúng ta cũng dễ dàng dự đoán được mắc cài nào có chi phí cao hơn rồi đúng không ạ? Trên thực tế niềng răng bằng mắc cài tự buộc thường có mức giá cao hơn so với mắc cài thường. Mức giá này có thể chênh lệch nhẹ giữa các cơ sở chỉnh nha, tuy nhiên không đáng kể.
Tại nha khoa thu trang thì niềng răng mắc cài kim loại thường có chi phí từ 30 triệu đồng còn niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có chi phí từ 40 triệu đồng.
Mức giá cụ thể cho từng trường hợp sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng thực tế và phụ thuộc vào các vấn đề như có nhổ răng, có cắm vis hay điều trị răng sau trước khi niềng hay không?

Vậy thì câu hỏi đặt ra là, nên niềng răng bằng mắc cài kim loại thường hay tự buộc

Dựa trên những so sánh đơn giản trên, chắc hẳn bạn đã có sự lựa chọn cho bản thân rồi đúng không ạ? Nếu bạn là người ưa thích sự đơn giản mà vẫn đạt được hiệu quả cao và chi phí thấp thì mắc cài kim loại thường là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn. Ngược lại, bạn là người thích sự trang nhã, đề cao tính thẩm mỹ và sẵn sàng đầu tư thêm một chút chi phí thì mắc cài kim loại tuuj buộc sẽ phù hợp hơn với bạn.
Trên đây thì Nha Khoa Thu Trang đã đưa ra sự so sánh giữa 2 loại mắc cài, hi vọng những thông tin này có thể giúp bạn có những sự lựa chọn tốt và phù hợp với bản thân.

NHA KHOA THU TRANG 

Địa chỉ: 
Cơ sở 1: Trường Yên – Chương Mỹ – Hà Nội 

Cơ sở 2: Thạch Thán – Quốc Oai – Hà Nội 

Cơ sở 3: Ngã 4 Ninh Kiều – Chúc Sơn – Chương Mỹ – Hà Nội

Email: nhakhoathutrang080808@gmail.com 

Hotline: 1900 9448 – 0972 753 591 

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathutrang123 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *