Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Để quá trình chỉnh nha niềng răng hiệu quả thì sự hộ trợ của các khí cụ niềng răng là không hề nhỏ. Hãy cùng Nha Khoa Thu Trang cùng tìm hiểu về công dụng của từng loại qua bài viết dưới đây nhé.

Các loại khí cụ trong trong niềng răng

1. Khí cụ niềng răng là gì?

Khí cụ niềng răng là các dụng cụ nha khoa dùng để hỗ trợ quá trình niềng răng, giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí.

Mỗi khí cụ là một mắt xích với vai trò công dụng riêng biệt và không phải lúc nòa cũng cần sử dụng tất cả. Thay vào đó mỗi trường hợp sẽ có phác đồ điều trị riêng cần sự hỗ trợ của khí cụ có thể khắc phục tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Có những loại khí cụ sẽ theo sát bệnh nhân trong suốt từ đầu đến cuối thời kỳ niềng răng. Nhưng cũng có những khí cụ chỉ cần hỗ trợ trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Khí cụ niềng răng để làm gì?

Các loại khí cụ niềng răng có tác dụng hỗ trợ cho việc niềng răng nói chung và cho từng khía cạch chỉnh răng nói riêng. Chúng sẽ hỗ trợ việc kéo chỉnh chân răng, thân răng, điều chỉnh khớp cắn, kẽ răng,.. và các vấn đề sai lệch khác.

3. Các loại khí cụ niềng răng phổ biến

* Đối với phương pháp niềng răng mắc cài

Phương pháp niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống dây chun mắc cài để kéo chỉnh nha. Sau khi răng đã di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm thì cần sự hỗ trợ của khí cụ để đóng khoảng, đóng khớp cắn.

Do đó trường hợp niềng răng mắc cài sẽ cần tới khá nhiều khí cụ, trong trường hợp chỉnh nha khó thì cần càng nhiều khí cụ hơn.

Cùng tham khảo các khí cụ chỉnh nha mắc cài phổ biến hiện nay nhé:
– Mắc cài:

Mắc cài có thể là mắc cài sứ, mắc cài kim loại, hoặc pha lên,.. Dùng để dán lên bề mặt răng tạo điểm kéo trợ lực cho dây cung mà không ảnh hưởng đến thân răng.

Để không làm tổn thương đến các mô mềm xung quanh thì mắc cài thường được thiết kế tinh tế, hạn chế ma sát trầy xước vùng xung quanh. Bạn có thể chọn mắc cài sứ hay kim loại tùy thuộc vào nhu cầu thẩm mỹ.

Mắc cài là khí cụ sẽ được gắn trong suốt thời gian nắn chỉnh
– Dây cung:

Đây là khí cụ đi kèm không thể thiếu cùng với mắc cài để giúp kéo chỉnh răng. Đây là một dây thép không gỉ. Dây cung sẽ nằm trên rãnh mắc cài và được cố định bằng dây thun hoặc nắp trượt tự động đối với mắc cài tự động. Bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết lên hệ thống khí cụ này giúp răng về vị trí mong muốn.

– Nắp trượt tự động:

Đây là khí cụ thay thế chun để đóng dây cung trên mắc cài tự động trong phương pháp mắc cài tự buộc. Nhờ khả năng buộc tự động không bị tuột bung dây thun mà hiệu quả của phương pháp niềng răng này cao hơn, rút ngắn thời gian hơn só với phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên nắp trượt tự động sẽ có kích thước khá vướng víu so với mắc cài truyền thống.

Nắp trượt tự động giúp rút ngắn thời gian niềng răng
– Khây hay band:

Đây là một dụng cụ hình tròn được đạt tại răng hàm giúp mắc cài vào dây cung và dây thun để tạo lực kéo răng về sau. Dụng cụ này thường được sử dụng sau khi đặt thun tách kẽ cho răng.

– Hooks:

Hooks là một móc nhỏ trên đầu mắc cài gắn cho các răng nanh hoặc các răng hàm nhỏ ở cả hai hàm. Móc này sẽ là trụ để dây thun nối liên hàm gắn lên giúp kéo và điều chỉnh khớp cắn cho bệnh nhân.

– Thun liên hàm:

Thun liên hàm kết nối hàm trên với hàm dưới nhằm giúp răng di chuyển về đúng vị trí khớp cắn. Khí cụ niềng răng này thường được sử dụng trong và sau giai đoạn đóng khoảng.

– Minivis:

Minivis là khí cụ được gắn vào xương hàm để làm trụ vào giúp kéo răng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nó còn là chốt chặn giúp đảm bảo hiệu quả kéo răng vào và duy trì răng sau không chạy ra phía trước.

Tùy theo tình trạng răng miệng mà bác sĩ sẽ áp dụng minivis, bởi không phải trường hợp nào cũng cần đến sự hỗ trợ của dụng cụ này. Những trường hợp niềng răng có nhổ răng tạo nên khoảng trống lớn mới cần đến sự hỗ trợ của minivis.

– Khí cụ lò xo:

Lò xo được thiết kế nhỏ gắn vào răng hàm nhằm giúp kéo đẩy mở rộng khoảng cho răng.

– Thun chuỗi:

Là thun được dùng để đóng khoảng cho các nhóm răng được mắc trên mắc cài. Chúng được thiết kế từ cao su có hình dạng chữ O nối tiếp. Thun chuối có tác dụng sắp xếp cung răng chạy dọc trên vòm miệng.

– Khí cụ nong hàm:

Đây là khí cụ được áp dụng cho trường hợp có cung hàm hẹp phải nong rộng để đủ vị trí kéo răng mà không phải nhổ răng. Với trường hợp cần nong hàm sẽ phải thực hiện từ 1 – 6 tháng rồi mới bắt đầu gắn mắc cài và dây cung.

– Thun tách kẽ:

Thun tách kẽ răng để giúp tạo khoảng trống kẽ đặt khâu band trong trường hợp kẽ răng hẹp. Chúng là dây thun có hình tròn nhỏ gọn được làm bằng cao su và có đường kính khoảng 1cm, sử dụng tách kẽ trong 5 – 7 ngày.

* Đối với phương pháp niềng răng trong suốt

– Khay niềng trong suốt:

Khay niềng hay máng niềng trong suốt được làm từ silicon bằng công nghệ hiện đại khớp với cấu trúc răng miệng bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ thay khay niềng khoảng 2 tuần một lần và mức độ hoàn thiện cũng sẽ tăng dần.

Khay niềng có thể tháo gỡ khi ăn uống vệ sinh và đeo lại sau đó, ngoại hình trong suốt nhẹ nhàng giúp đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân. Khi sử dụng khay niềng bệnh nhân còn được cung cấp bộ dụng cụ vệ sinh khay giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng.

– Attachment:

Đây là một mẫu nhựa  có hình dáng biến thiên với kích thước nhỏ gọn được gắn trên mỗi răng. Chúng sẽ là điểm tạo lực cho máng niềng giúp hỗ trợ răng dịch chuyển nhanh và hiệu quả.

4. Chi phí niềng răng có bao gồm các khí cụ niềng răng không?

Chi phí niềng răng được các đơn vị nha khoa báo giá thông thường đều đã bao gồm những khí cụ cơ bản và cần thiết cho phương pháp niềng răng đó. Tuy nhiên chi phí này không đảm bảo chính xác 100% do tùy vào địa chỉ nha khoa báo giá và tình trạng răng miệng.

Nhiều đơn vị nha khoa báo giá chi phí chỉ riêng về dịch vụ niềng răng cơ bản cho các trường hợp thông thường. Hoặc chỉ báo giá trong khoản khá khó để xác định mức độ chính xác.

Thêm vào đó chi phí niềng răng còn có thể thay đổi theo tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Đặc biệt là mức độ sai lệch nặng,  các vấn đề do xương hàm có cần phải sử dụng thêm các khí cụ niềng răng khác thì sẽ phải thêm chi phí.

Khi đó tùy vào phác đồ điều trị và liệu trình cần thực hiện mà nha sĩ sẽ báo giá cụ thể hơn. Để biết chi phí hoàn thiện cách tốt nhất bạn nên tìm đến một nha khoa uy tín để thăm khám và lên phác đồ điều trị để được báo giá chính xác cho tình trạng của mình.

Trên đây là những chia sẻ về các loại khí cụ niềng răng và tác dụng cho các khí cụ ấy cho quá trình niềng răng chỉnh nha. Hy vọng qua những thông tin về các loại dụng cụ hỗ trợ niềng răng này bạn hiểu thêm về chúng và có thêm kinh nghiệm chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng.

NHA KHOA THU TRANG 

Địa chỉ: Cơ sở 1: Nhật Tiến – Trường Yên -Chương Mỹ – Hà Nội 

Cơ sở 2: Thạch Thán – Quốc Oai – Hà Nội 

Hotline: 1900 9448 – 0982 841 392

Email: nhakhoathutrang080808@gmail.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathutrang123 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCR-M2AwG8hSE6091btO4SQg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *