Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Sau khi mà tháo niềng ý, việc duy trì sau khi tháo cũng rất quan trọng. Tuy nhiên có rất nhiều bạn đang bỏ xót hay bỏ qua giai đoạn này. Nhiều bạn sau khi mà tháo niềng sau thì cho rằng là mình đã được tự do, được thỏa sức ăn uống không cần phải giữ gìn ăn uống. Nhưng mà điều này là không đúng. Việc duy trì sau tháo niềng cũng đặc biệt quan trọng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc tái phát sau niềng răng Và sau niềng thì các bạn cần lưu ý điều gì để có thể duy trì được kết quả niềng răng lâu nhất. Hãy cùng Nha Khoa Thu Trang tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Những lưu ý để tránh bị tái phát sau niềng răng

Tái phát sau khi niềng răng là tình trạng răng bị dịch chuyển về vị trí cũ không kiểm soát được sau khi tháo mắc cài. Mọi cái hiện tượng dịch chuyển khỏi vị trí sau khi kết thúc niềng răng đều được cho là tình trạng tái phát. Trong cái giai đoạn đầu thực hiện phương pháp chỉnh nha năm 1934, vấn đề duy trì kết quả niềng răng được cho là thách thức đối với chỉnh nha vì trên thực tế, tình trạng tái phát rất đa dạng và phức tạp ở mỗi ca bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây tái phát sau khi kết thúc chỉnh nha?

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình niềng răng?

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình niềng răng bao gồm mô lợi, mô quanh răng hoặc khớp cắn, các yếu tố liên quan đến áp lực mô mềm và các giới hạn thay đổi của hàm răng.

Mô nha chu

Dây chằng mô nha chu bám quanh chân răng có tác dụng giữ răng ở vị trí ổn định. Trong quá trình dịch chuyển răng, mô nha chu cũng bị dịch chuyển và tái cấu trúc để giúp răng ổn định ở vị trí mới. Trước khi mà dây chằng nha chu và các bó sợi đàn hồi trên xương ổ hoàn thành quá trình tái cấu trúc, những yếu tố này có xu hướng kéo răng trở về vị trí cũ. Thời gian tái cấu trúc có thể kéo dài hơn 8 tháng.

Khớp cắn

Khớp cắn đúng là các vị trí tiếp xúc của hai hàm bằng nhau giúp lực răng ổn định khi ăn nhai. Sau khi kết thúc niềng răng, Bác sĩ sẽ có kế hoạch tạo ra tiếp xúc khớp cắn đều nhau để không gây cản trở khi di chuyển hàm, tránh tác động lực quá mức lên răng làm răng dịch chuyển về vị trí ban đầu. Sau khi tính toán dựa trên vận động ăn nhai cơ bản và bất thường như cắn nghiến, thì Bác sĩ sẽ làm máng nhai để duy trì kết quả lâu dài. Kiểm soát khớp cắn rất quan trọng trong việc duy trì kết quả niềng răng.

Mô mềm và giới hạn của lưỡi

Mô mềm và giới hạn của hàm: Lưỡi và môi má sẽ có một khoảng giới hạn trung hòa với hàm răng, ở giới hạn này lưỡi và môi má sẽ không tác động xấu đến kết quả niềng răng. Mặc dù là mô mềm nhưng dưới tác động lâu dài của lưỡi, răng sẽ bị lệch lạc như trường hợp khớp cắn hở do tật đẩy lưỡi.
Ví dụ, nếu răng bị kéo vào trong quá mức, xâm phạm vào khoảng trống giới hạn giữa lưỡi và hàm răng thì lưỡi tạo ra lực đẩy hàm răng ra bên ngoài, lệch khỏi vị trí vừa nắn chỉnh.

Cần lưu ý gì để không bị tái phát sau niềng răng?

Sự hợp tác giữa bệnh nhân và bác sĩ

Đối với phía bác sĩ: Bác sĩ cần có kế hoạch điều trị rõ ràng và cụ thể. Nhằm giúp cho việc niềng răng đi đúng lộ trình cũng như sau khi bệnh nhân kết thúc niềng răng bác sĩ cần có kế hoạch hướng dẫn người niềng tiếp tục đeo hàm duy trì trong khoảng thời gian phù hợp để có thể duy trì vị trí đúng của răng hiện tại. Nếu không có kế hoạch đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng thì rất dễ tình trạng răng chạy lại vị trí ban đầu sẽ xảy ra. Chính vì vậy, bác sĩ cần là người chỉ dẫn, hướng dẫn bệnh nhân của mình để họ có được lộ trình niềng răng đạt kết quả tốt nhất.
Đối với phía bệnh nhân: Việc tuân thủ cũng như chủ động làm theo những chỉ định của bác sĩ sẽ giúp cho bạn có đực lộ trình chỉnh nha đạt kết quả tốt nhất. Bởi vì, nếu những yêu cầu bác sĩ đưa ra nhưng bạn lại không thực hiện theo thì chắc chắn kết quả sẽ không được như ý muốn của cả bạn và bác sĩ.

Đeo hàm duy trì theo chỉ định

Sau khi tháo niềng, răng của bạn vẫn chưa thể đạt được ở mức độ tốt nhất. Vì thế, bạn phải đeo hàm duy trì. Hàm duy trì là một khí cụ bạn cần đeo trong khoảng từ 3-6 tháng để giữ được sự ổn định vị trí các răng. Đeo hàm trong giai đoạn này là rất quan trọng. Hàm duy trì là công cụ giúp bạn giữ được “tuổi thọ” của vẻ đẹp hàm răng. Có các loại hàm duy trì khác nhau và mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng. Có hai lý do chính chúng ta cần đeo hàm duy trì đó là:

Niềng răng invisalign mang tính thẩm mỹ cao
Niềng răng invisalign mang tính thẩm mỹ cao

Đảm bảo sự vững ổn của xương ổ: Sau khi chỉnh nha chính là quá trình di chuyển các vị trí của răng đến một vị trí nhất định mà chúng ta mong muốn. Vì vậy, răng của bạn cần thời gian để tái tạo và hồi phục.
Đảm bảo sự vững ổn của răng: Khi răng đã dịch chuyển tới vị trí mới thì chúng ta cần đeo hàm để đảm bảo được vị trí của răng. Khi đó răng của bạn sẽ ở đúng vị trí chúng ta mong muốn.

NHA KHOA THU TRANG 

Địa chỉ: 
Cơ sở 1: Trường Yên – Chương Mỹ – Hà Nội 

Cơ sở 2: Thạch Thán – Quốc Oai – Hà Nội 

Cơ sở 3: Ngã 4 Ninh Kiều – Chúc Sơn – Chương Mỹ – Hà Nội

Email: nhakhoathutrang080808@gmail.com 

Hotline: 1900 9448 – 0972 753 591 

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathutrang123 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *