Tư vấn miễn phí (24/7) 1900.636.099

Hiện nay, phương pháp niềng răng chỉnh nha không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Kỹ thuật nha khoa này được ứng dụng phổ biến trong điều trị những sai lệch về răng và khớp cắn như răng hô, móm, khấp khểnh,… Tuy nhiên, nhiều khách hàng còn băn khoăn rằng “Liệu kết quả điều trị niềng răng có ổn định hay không? Niềng răng có vĩnh viễn không? Hãy cùng Nha Khoa Thu Trang tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này qua video dưới đây nhé!

Niềng răng có được vĩnh viễn không?

1. Sự hợp tác của bệnh nhân

Như chúng ta đã biết, niềng răng trải qua rất nhiều giai đoạn, bao gồm: dàn đều, làm phẳng cung răng, kéo đóng khoảng, tinh chỉnh, kết thúc và duy trì. Để có được kết quả điều trị tốt, ổn định lâu dài, bệnh nhân cần phải hợp tác tuyệt đối, tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ điều trị, tái khám đúng hẹn và vệ sinh răng miệng kĩ càng.

Khi kết thúc điều trị, mỗi bệnh nhân thường có giai đoạn duy trì từ 2 đến 3 năm. Trong thời gian này, bác sĩ có thể chỉ định các loại khí cụ duy trì khác nhau như máng duy trì trong suốt, hàm Hawley, hàm duy trì mặt trong. Dù là loại duy trì nào, bạn cũng cần phải tuân thủ tuyệt đối – đến nha khoa gắn lại hàm duy trì mặt trong ngay khi mới bong hàm, đeo máng trong suốt hoặc hàm Hawley đúng thời gian được chỉ định (đeo đều vào ban đêm/ đeo cả ngày)

Nếu tuân thủ điều trị, kết quả niềng răng có thể ổn định trong một thời gian rất dài, thậm trí là vĩnh viễn nếu bạn duy trì một thói quen ăn nhai tốt và không gặp bất kì sang chấn răng nào.

2. Tình trạng răng, khớp cắn khi kết thúc điều trị

Một ca niềng răng kết thúc tốt là một ca có sự lồng múi khớp cắn tuyệt đối các răng sau, khớp cắn răng số 3 và răng 6 đạt hạng I (với trường hợp điều trị nhổ răng số 8, nhổ răng hàm nhỏ ở cả 2 hàm, không nhổ răng) hoặc khớp cắn 3 hạng I, R6 hạng II/ III nguyên múi trong trường hợp nhổ răng bất đối xứng 2 hàm (chỉ nhổ răng hàm nhỏ hàm trên/ chỉ nhổ răng hàm nhỏ hàm dưới). Bên cạnh đó, chân răng nằm hoàn toàn trong vùng xương xốp (không chạm xương vỏ), khe thưa và khoảng nhổ răng được đóng kín hoàn toàn. Với khớp cắn này, nguy cơ tái phát sau niềng là tối thiểu – bạn sẽ duy trì được kết quả này vĩnh viễn nếu tuân thủ duy trì tốt.

3. Tình trạng răng ban đầu

Hầu hết những trường hợp sai lệch khớp cắn do chen chúc thường có tỉ lệ tái phát thấp nhất sau khi tạo khoảng để dàn đều. Vì vậy, kết quả điều trị niềng răng được duy trì vĩnh viễn
Những trường hợp hô hoặc móm nhẹ với điều trị không nhổ răng hoặc nhổ răng khôn di xa cũng có tỉ lệ tái phát thấp do không để lại sẹo xương ở giữa cung hàm. Kết quả niềng răng cũng được duy trì trong một thời gian dài nếu bệnh nhân tuân thủ tốt.
Trường hợp răng hô/ móm nặng với điều trị có nhổ răng hàm nhỏ có tỉ lệ tái phát cao hơn (không trở lại tình trạng cũ nhưng có thể bị tách khe do sẹo xương tại huyệt ổ răng đã nhổ). Nhưng nếu đeo hàm duy trì đúng và đủ thời gian quy định thì kết quả cũng ổn định lâu dài.

Trường hợp bệnh nhân có khe thưa do tật đẩy lưỡi có tỷ lệ tái phát cao nhất nếu thói quen xấu này không được loại bỏ. Nếu không duy trì theo đúng chỉ định và còn thói quen xấu thì tái phát xảy ra gần như là ngay lập tức. Ngược lại, nếu thói quen xấu được loại bỏ và tuân thủ duy trì sau điều trị thì kết quả niềng răng sẽ là vĩnh viễn.

NHA KHOA THU TRANG 

Địa chỉ: 
Cơ sở 1: Trường Yên – Chương Mỹ – Hà Nội 

Cơ sở 2: Thạch Thán – Quốc Oai – Hà Nội 

Cơ sở 3: Ngã 4 Ninh Kiều – Chúc Sơn – Chương Mỹ – Hà Nội

Email: nhakhoathutrang080808@gmail.com 

Hotline: 1900 9448 – 0972 753 591 

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathutrang123 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *